Tin tức
INDUSTRIE 4.0 AWARDS - 2023 I4.0 AWARDS

[I4.0 AWARDS] TH True : “Kỳ tích” của công nghệ cao trên miền đất khắc nghiệt

Hơn một thập kỷ qua, TH true MILK là thương hiệu tiên phong trên thị trường sữa tươi sạch, được bảo chứng bởi uy tín chất lượng và sự không ngừng sáng tạo, đột phá về sản phẩm. Đằng sau sự thành công đó của TH là những lãnh đạo tài năng, tâm huyết cùng những cộng sự tận tâm, hết mình trên hành trình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. 

Mang về Việt Nam những công nghệ tiên phong

Giữa tháng 7/2022, tại Nghĩa Đàn – Nghệ An – Việt Nam, trời nắng 11 tiếng mỗi ngày, nhiệt độ ngoài trời thường xuyên xấp xỉ 40 độ C. Trong khi đó, gần 70.000 bò sữa ôn đới tại 3 cụm (gồm 9 trại) của Trang trại TH tại đây vẫn thong dong ăn, nghỉ, đi lại và cho năng suất sữa 36 lít/ngày, một năng suất tuyệt vời đối với ngành chăn nuôi bò sữa, đứng đầu đối với ngành chăn nuôi tại khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa Đông Nam Á.

Cụm trang trại lớn nhất
Cụm trang trại lớn nhất

Để điều kỳ diệu đó thành hiện thực, không ngạc nhiên khi bất chấp nắng mưa, bão gió hay rét mướt, trong suốt hơn 12 năm qua, trên cánh đồng hay trong những nhà máy, các khu vực chuồng trại, khu vắt sữa, … không lúc nào vắng bóng những lãnh đạo, chuyên gia nước ngoài, công nhân, kỹ thuật viên, kỹ sư nông nghiệp, bác sĩ thú y, … của Trang trại TH. Họ miệt mài làm việc và cống hiến để mang những ly sữa tươi sạch, những sản phẩm hoàn mỹ tới cộng đồng và người tiêu dùng.

“Việc khởi dựng một thủ phủ chăn nuôi bò sữa – loại gia súc ôn đới – tại vùng đất này, từ hơn 12 năm trước, được đánh giá là một ‘kỳ tích’ khắc chế thiên nhiên. Chúng tôi đã làm được, vì ngay từ đầu đã ứng dụng những công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi, sản xuất, áp dụng những tiêu chuẩn, quy chuẩn và công nghệ quản trị hàng đầu thế giới, mời về Việt Nam những chuyên gia quốc tế giỏi, sẵn sàng gắn bó với mảnh đất này hàng chục năm cho đến hiện tại”, chị Trần Thị Như Trang, Trưởng Bộ phận Công nghệ nông nghiệp của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH (đơn vị vận hành Trang trại TH) tự hào cho biết.

Tháng 12/2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới chứng nhận kỷ lục cho cụm trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao khép kín của TH là “lớn nhất thế giới”. Trước đó, một đoàn chuyên gia đa ngành của Liên minh Kỷ lục Thế giới đã về trang trại, trực tiếp khảo sát, thẩm định tất cả các khâu trong quy trình chăn nuôi bò sữa, và tất cả đều đồng thuận ở một điểm: Công nghệ nông nghiệp công nghệ cao đã được áp dụng hiệu quả tại đây.

Từ khi khởi dựng, TH đã kiên tâm mang về những công nghệ hàng đầu thế giới mà chưa từng xuất hiện ở Việt Nam trước đó. Không chỉ nhập khẩu và ứng dụng, người TH từng bước làm chủ công nghệ, giúp đồng đất Việt thăng hoa với năng suất và hiệu quả chưa từng có tiền lệ.

Bò sữa TH true MILK
Bò sữa TH true MILK

Những công nghệ từ các nền nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới đã phát huy sức mạnh trên miền đất khắc nghiệt của Việt Nam trong suốt 12 năm qua. Đó là công nghệ quản lý đàn Afifarm (Israel) và công nghệ quản trị thú y của Total Vets (New Zealand) – những hệ thống tích hợp gồm nhiều trang thiết bị, công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới với nhiệm vụ quản lý từng cá thể bò sữa theo thời gian thực, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe, sinh sản, dinh dưỡng. Đó là công nghệ Amiad đảm bảo nguồn nước sạch tinh khiết cho bò sữa. Đó là công nghệ tưới nước tự động, tự động đo độ ẩm, tự động xoay với cánh tay tưới dài cả 500m. Đó là công nghệ IVF thụ tinh ống nghiệm cho bò sữa để bảo tồn nguồn gien bò thuần chủng cao sản, tăng năng suất, số lượng và chất lượng của đàn bò sữa Việt. Và còn rất nhiều những công nghệ khác đang được áp dụng đồng bộ tại trang trại TH…

Đột phá công nghệ, mang tới ly sữa tươi sạch từ đồng cỏ xanh

Hơn một thập kỷ, sự phát triển bền vững của TH và thương hiệu TH true MILK đã chứng minh tư duy đột phá đó: Công nghệ cao, công nghệ 4.0, kết hợp khoa học quản trị và tinh hoa trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt là “chiếc chìa khóa vàng” – mở cánh cửa ra con đường phát triển nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam.

Cánh đồng cơ giới
Cánh đồng cơ giới

Từ cánh đồng cỏ ngập tràn nắng, chị Như Trang phóng tầm mắt ra chân trời ngút ngàn xanh màu cỏ mombasa, giới thiệu cho chúng tôi dàn máy liên hợp hiện đại và đắt đỏ, được nhập khẩu từ Israel có thể đảm nhiệm cùng lúc rất nhiều khâu (vừa xới đất, bón phân vừa làm cỏ, gieo hạt trong trồng trọt; vừa cắt, thái, băm nhỏ rồi chuyển trực tiếp sang xe tải trong khâu thu hoạch).

Từ những cánh đồng xanh mướt, nguồn thức ăn thô xanh đảm bảo các tiêu chuẩn dinh dưỡng của đàn bò cũng được phân tích, tính toán một cách kỹ lương và nghiêm ngặt. Trong mỗi giai đoạn phát triển, bò sữa TH được cho ăn với những công thức riêng biệt, góp phần tạo ra dòng sữa dồi dào dinh dưỡng với các vi chất quý cho sức khỏe con người

“TH đã sử dụng những nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, từ 12-16 loại nguyên liệu phối trộn theo các công thức phù hợp, để đàn bò. TH là đơn vị đầu tiên triển khai việc lập khẩu phần, phối trộn chế biến và cung cấp thức ăn cho bò sữa hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100%. Hiện tại, mỗi ngày, hơn 1.200 tấn thức ăn được phối trộn tại 2 trung tâm thức ăn và phân phối đến từng cá thể bò sữa khác nhau”, chị Trang cho biết.

Quy trình thu hoạch, vắt sữa, chế biến sữa của TH cũng đi đầu trong việc ứng dụng các công nghệ hiện đại: Công nghệ và hệ thống vắt sữa khép kín “không hở giây nào”, đảm bảo ở mức chuẩn cao nhất chất lượng nguồn sữa nguyên liệu; công nghệ tiệt trùng UHT, công nghệ chiết rót vô trùng, công nghệ đóng gói hiện đại…

Thu hoạch cỏ tươi
Thu hoạch cỏ tươi

“Từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch” – TH đã làm được và đã vượt qua những thách thức trong bối cảnh nền chăn nuôi Việt Nam còn manh mún, nhỏ lẻ, đưa những thành tựu khoa học 4.0 vào chăn nuôi bò sữa nói riêng, phát triển nông nghiệp sạch nói chung.

Những con người TH như chị Trang và các cộng sự, với sự bền bỉ, hiện đã mang công nghệ cao và quy trình khép kín đó tới nhiều trang trại mới của TH, chinh phục những vùng đất khó tại Hà Giang, Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa, Cao Bằng, An Giang…

TH cũng đã vươn ra quốc tế với những dự án lớn, tiếp tục mang các bí quyết, kinh nghiệm từ kỳ tích tại Việt Nam ứng dụng tại những vùng đất rộng mênh mông tại Úc và Liên Bang Nga. Các sản phẩm TH đang từng bước chinh phục thành công những thị trường lớn đầy tiềm năng như Trung Quốc, Mỹ, Singapore…