Tin tức
INDUSTRIE 4.0 AWARDS - 2023 I4.0 AWARDS

Tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển Kinh tế số

Ngày 27/05/2023, Liên Hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã chủ trì, với sự phối hợp thực hiện của Hội tự động hóa Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số và sự đồng hành bảo trợ của Bộ Công thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức thành công Hội thảo Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển Kinh tế số.

Quang cảnh Hội thảo khoa học Chuyển đổi số và Tự động hoá trong phát triển kinh tế số 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho biết, Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình với những đổi mới từ ảnh hưởng tích cực của Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, mà trọng tâm là công nghệ số, tự động hoá với sự trợ giúp của phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật; Từ đó đã xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế-xã hội cũng như quản trị quốc gia.

TSKH Phan Xuân Dũng – Chủ tịch Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo 

Với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số trong CMCN 4.0, một mô thức mới đã hình thành, đó là Chuyển đổi số. Chuyển đổi số là quá trình sử dụng công nghệ số để tối ưu hóa hoặc thay đổi các quy trình, sản phẩm và dịch vụ của một tổ chức hoặc doanh nghiệp nhằm cải thiện hiệu quả kinh doanh, tăng cường sự cạnh tranh và nâng cao trải nghiệm khách hàng thông qua việc sử dụng các công nghệ mới.

Bối cảnh trên cũng đặt ra yêu cầu đòi hỏi các tổ chức và doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, cách thức hoạt động, cải thiện quy trình, nâng cao năng lực công nghệ và tăng cường sự đổi mới để thích nghi với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Đồng chí Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ KHCN phát biểu chào mừng

Trong bài phát biểu chào mừng, đồng chí Bùi Thế Duy – Thứ trưởng Bộ KHCN cũng nhấn mạnh rằng: Chương trình chuyển đổi số quốc gia xác định 3 trụ cột quan trọng trong chuyển đổi số là: Chính phủ số, Xã hội số và Kinh tế số. Trong đó, Kinh tế số bao gồm mua bán trực tuyến, thanh toán điện tử, quảng cáo trực tuyến, nghiên cứu thị trường trực tuyến, sản xuất số, dịch vụ khách hàng trực tuyến và nhiều hoạt động khác. Đây được xem như một hình thái trong 3 hình thái chuyển đổi số hiện nay, bên cạnh sự phát triển Chính phủ số và Xã hội số.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã có những tham luận trao đổi các sáng kiến chuyển đổi số và những thành tựu trong sản xuất thông minh, của tự động hóa trong việc góp phần vào sự phát triển Kinh tế số của địa phương cũng như của quốc gia.

TS Hà Minh Hiệp, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCCL – Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, ngành Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) cũng không nằm ngoài xu thế chuyển đổi số. Trình bày về định hướng chuyển đổi số ngành TCĐLCL thúc đẩy kinh tế số theo hướng bền vững, TS Hà Minh Hiệp cho biết, chuyển đổi số ngành TCĐLCL toàn diện, tổng thể huy động được các nguồn lực tham gia để cung cấp các dịch vụ số chất lượng tốt hơn, tối ưu hơn, bền vững hơn.

TS Hà Minh Hiệp – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TCCL – Bộ KHCN trình bày bài tham luận 

Trong buổi hội thảo, chuyên gia Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt nam đã trình bày về Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) vào tái định hình các ngành công nghiệp số. Đây là những giải pháp công nghệ 4.0 mang lại quy trình sản xuất thông minh, giúp hệ thống vận hành tối ưu nhất. Đồng thời cho phép doanh nghiệp thích ứng linh hoạt, nhanh chóng với sự thay đổi nhu cầu của thị trường.

TS. Lê Thái Hưng, Giám đốc chiến lược Hệ sinh thái VNPT AI trình bày tham luận tại Hội thảo
Bên cạnh đó còn có các tham luận liên quan đến Nhà máy thông minh & xu hướng tại Việt Nam; Kinh tế số – động lực tăng năng suất lao động của doanh nghiệp Việt Nam; Thực trạng, thách thức, cơ hội của CĐS doanh nghiệp; Case Chuyển đổi số & Tự động hóa trong doanh nghiệp sản xuất của Công ty Rạng Đông.

Ông NGuyễn Đoàn Kết – Phó TGĐ Công ty Rạng Đông trình bày case Chuyển đổi số & Tự động hóa trong doanh nghiệp sản xuất

Ông Hoàng Công Đoàn, Phó CT Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trình bày tham luận về thực trạng, thách thức, cơ hội về CĐS của Doanh nghiệp

TS. Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng thư ký, Hội Tự động hoá Việt Nam tham luận chủ đề Nhà máy thông minh & xu hướng tại Việt Nam

PGS.TS. Đặng Thị Việt Đức, Trưởng Lab Kinh tế số, Học viện CN BCVT trình bày tham luận tại hội thảo

Các báo cáo, tham luận cũng như phần thảo luận trong buổi hội thảo phản ánh các góc nhìn khác nhau về vấn đề Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển Kinh tế số. Thảo luận về các điều kiện thuận lợi cho Tổ chức/ Doanh nghiệp Việt Nam triển khai thực hiện chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Đồng thời đưa ra giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế số các ngành trọng điểm. 

Phần thảo luận, trao đổi của Hội thảo

Phần thảo luận, trao đổi của Hội thảo

Phần thảo luận, trao đổi của Hội thảo