Tin tức
INDUSTRIE 4.0 AWARDS - 2023 I4.0 AWARDS

TONMAT Group và hành trình 20 năm khẳng định vị thế dẫn đầu

20 năm phát triển là hành trình Công ty Cổ phần Tập đoàn TONMAT (TONMAT Group) trung thành với sứ mệnh cung cấp những giải pháp cách nhiệt, bảo ôn tốt nhất, tự hào khẳng định vị thế và uy tín của “người tiên phong – dẫn đầu” thị trường.

Yếu điểm của thị trường vật liệu xây dựng lợp mái

Vật liệu xây dựng (VLXD) tấm lợp qua thời gian được “tiến hóa” từ những vật liệu thô sơ như rơm rạ, tre nứa, lá cọ… đến các loại vật liệu tiên tiến hơn như ngói gạch nung, ngói bê tông… Ngói gạch nung, một trong những vật liệu lợp mái truyền thống, được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng bởi khả năng không thấm nước, chịu đựng được trời mưa, giúp giảm việc hấp thụ nhiệt. Vật liệu ngói xi măng hay tấm lợp fibro xi măng xuất hiện sau ngói gạch nung cũng mang ưu điểm tương tự. Tuy nhiên, chúng lại có khối lượng nặng, cùng khả năng chống ồn kém, không phù hợp để dùng cho công trình công nghiệp.

Vào những năm 2000, cột mốc trong quá trình phát triển của VLXD lợp mái phải kể đến sự xuất hiện của tấm lợp 1 lớp (tôn 1 lớp). Đây được coi như bước chuyển mình của thị trường khi loại vật liệu này áp đảo, trở thành vật liệu lợp phổ biến trong các công trình nhà ở và công nghiệp. Ngoài ưu điểm giá thành rẻ, mẫu mã bền, đẹp hơn vật liệu truyền thống thì tấm lợp 1 lớp  lại có nhược điểm là cách nhiệt, chống ồn kém.

Tấm lợp – tôn 1 lớp có nhược điểm cách nhiệt, cách âm kém

Nhận thấy những yếu điểm đang tồn tại trong thị trường VLXD lợp mái, ông Trần Văn Sơn (Chủ tịch Tập đoàn TONMAT – TONMAT Group) cùng các cộng sự thời bấy giờ luôn đau đáu suy nghĩ làm thế nào để giải quyết triệt để các vấn đề này, liệu có loại vật liệu nào đột phá, xóa bỏ hoàn toàn những lo ngại về cách nhiệt, bảo ôn cho các công trình hay không.

Tiên phong tạo ra phong trào sử dụng tấm lợp 3 lớp cách nhiệt, cách âm

Và thế là, TONMAT (đọc là tôn mát) – vật liệu ba lớp sử dụng lõi PU (Polyurethane) để cách âm, cách nhiệt được TONMAT Group cho ra đời với slogan “Cũng là tôn nhưng không ồn lại mát”, mang đến một luồng gió hoàn toàn mới cho thị trường VLXD. Tên gọi “Tôn mát” – TONMAT xuất phát từ ý tưởng của Chủ tịch Trần Văn Sơn năm 2001, lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường năm 2003 nhưng đã nhanh chóng mang đậm dấu ấn, in sâu vào tiềm thức của người tiêu dùng và các khách hàng, đối tác.

Tôn mát – tôn 3 lớp đã khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của tôn 1 lớp truyền thống. Và thực tế, loại tấm lợp này vượt trội hơn với lớp lõi PU (Polyurethane) có khả năng cách nhiệt, chống nóng, chống ồn hiệu quả, giảm thiểu khả năng cháy, độ bền cao lên tới 20 năm, tạo tính thẩm mỹ cho lớp trần của mái nhà.

Hơn 20 năm qua, “Tôn mát” – tên gọi xuất phát từ Tập đoàn TONMAT đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng, trở thành tên gọi chung để dành cho các sản phẩm tấm lợp sử dụng lõi cách nhiệt, bảo ôn bằng PU (Polyurethane).

Công trình sử dụng sản phẩm tấm lợp TONMAT

 

Khẳng định vị thế Người dẫn đầu 

Để nhanh chóng tiếp cận với thị trường, TONMAT Group chủ động xây dựng mạng lưới 14 chi nhánh, 12 nhà máy sản xuất tấm lợp cách nhiệt, cách âm nhãn hiệu TONMAT và 02 nhà máy sản xuất panel bảo ôn bằng PU thương hiệu TONMATPAN cùng hệ thống hàng trăm đối tác là các nhà thầu, đơn vị tư vấn thiết kế và hệ thống phân phối, bán hàng hơn 1500 đại lý trải dài toàn quốc. Bằng việc phủ rộng mạng lưới mạnh mẽ cùng năng lực cung ứng lớn, TONMAT Group góp phần không nhỏ vào việc thay đổi thị trường, giúp khách hàng tiếp cận với xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng “xanh” thân thiện với môi trường.

TONMAT Group là nhà sản xuất duy nhất trên thị trường mở rộng hệ thống sản xuất và kinh doanh quy mô trên toàn quốc. Là doanh nghiệp lâu năm có tiềm lực trong ngành, TONMAT Group hiện nay đã phát triển theo hướng trở thành một Tập đoàn đa ngành lớn mạnh hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp vật liệu cách nhiệt tại Việt Nam.

Nhằm khẳng định vị thế tiên phong, TONMAT Group chủ trương tự chủ động nguồn nguyên liệu cung ứng cho sản xuất bằng cách tạo ra một hệ thống sinh thái khép kín với 3 đơn vị thành viên: TONMAT (nhà sản xuất dẫn đầu về panel bảo ôn và tấm lợp cách nhiệt, cách âm PU), FUJITON (nhà sản xuất tôn mạ màu liên doanh giữa Việt Nam và Nhật Bản), GREENMAT (nhà pha trộn hóa chất hợp tác giữa Việt Nam và hàn Quốc chuyên cung cấp nguyên liệu sản xuất lõi cách nhiệt cho tấm lợp và panel).

Hệ thống đồng bộ, khép kín từ nguyên vật liệu, công nghệ sản xuất đến phân phối sản phẩm giúp TONMAT Group có khả năng cung ứng 5.000.000m2 sản phẩm mỗi năm cho đối tác và người tiêu dùng, thể hiện vị trí số 1 về thị phần panel bảo ôn và tấm lợp cách nhiệt, cách âm tại Việt Nam.

Ông Trần Văn Sơn – Chủ tịch Tập đoàn TONMAT (ngoài cùng bên trái) chia sẻ  thông tin với đối tác Nhật Bản.

Chính vì vậy, ngày càng nhiều đơn hàng không chỉ cung ứng cho thị trường nội địa mà còn được xuất khẩu đi thị trường ngoài nước như Nhật bản, Philippines, Malaysia, Lào, tiến tới thị trường Châu Âu và các thị trường khác. Năm 2021 và 2022, Tập đoàn TONMAT liên tục được vinh danh ở Top 500 Doanh nghiệp Tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500) và lọt Top 500 doanh nghiệp phát triển nhanh nhất Việt Nam (FAST500).

Năm 2023, đối mặt với những khó khăn chồng chết từ sự suy giảm nguồn cung giai đoạn trước covid-19, những hệ lụy của đại dịch cho tới cuộc xung xung đột Nga – Ukraine, biến động giá nguyên vật liệu, lạm phát leo thang và lãi suất tăng mạnh…, Tập đoàn TONMAT đã và đang nỗ lực hết mình trong việc cung cung cấp sản phẩm cho nhà đầu tư và khách hàng. Trước những nỗ lực đó, Tập đoàn TONMAT đã được VietNam Report – tổ chức đánh giá độc lập, uy tín ghi nhận và tôn vinh thuộc Top 5 Doanh nghiệp vật liệu xây dựng năm 2023 – Nhóm sản phẩm: Sắt, Thép, Tôn.

Không ngừng nỗ lực và phát triển, trong giai đoạn tiếp theo, Tập đoàn TONMAT hướng tới trở thành một Tập đoàn kinh tế đa ngành, lấy trọng tâm vật liệu xây dựng làm cốt lõi để tiếp tục mang đến những sản phẩm mới, giá trị mới tới thị trường và người tiêu dùng trong và ngoài nước.